สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร
Department of Education
โครงการเกษตรปลอดสารพิษ
โรงเรียนวัดศรีสุก (แย้มเยื้อนอุปถัมภ์)
กระบวนการพัฒนา

1. ประชุมคณะครู,คณะกรรมการสถานศึกษา,ชุมชน วางแผนงาน / โครงการ

2. ดำเนินการพัฒนาและแก้ไขหลักสูตรท้องถิ่น (การทำนาและการปลูกผักปลอดสารพิษ)

3. จัดแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบการทำสวนทำไร่เกษตรปลอดสารพิษ  ดังนี้

          - นักเรียนชั้น อนุบาล 1 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 1 แปลง

          - นักเรียนชั้น อนุบาล 2 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 1 แปลง

          - นักเรียน ชั้น ป.1 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง

- นักเรียน ชั้น ป.2 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง

-  นักเรียนชั้น ป.3 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง

- นักเรียน ชั้น ป.4 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง

- นักเรียน ชั้น ป.5 ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง ร่วมทั้ง โรงเพาะเห็ดนางฟ้า

- นักเรียน ชั้น ป.๖ ปลูกและดูแลผักปลอดสารพิษ 2 แปลง ร่วมทั้ง โรงเพาะเห็ดนางฟ้า

- การปลูกผักหมุนเวียนไปตามฤดูกาลและตามความเหมาะสม

4.เชิญครูภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ความรู้ด้านการใช้เครื่องมืออุปกรณ์การเกษตร การปลูกพืชและการเก็บเกี่ยวพืช  รวมทั้งการจัดจำหน่ายผลผลิตของนักเรียน

5. นำนักเรียนไปศึกษาดูงานนอกสถานที่

6. จัดทำเอกสารเสริมความรู้ด้านเกษตร

7. จัดบัญชีการจำหน่าย รายรับ – จ่าย ของโครงการเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรปลอดสารพิษ

 


ผลจากการปฏิบัติ

1. โครงการเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรปลอดสารพิษ ได้รับการตอบสนองจากนักเรียนและชุมชนเป็นอย่างดี

2. นักเรียนมีความรู้ สามารถอธิบายประโยชน์ของการทำเกษตรปลอดสารพิษและลงมือปฏิบัติจริงได้

3 นักเรียนมีทักษะในการทำงานสามารถเป็นพื้นฐานของการประกอบอาชีพได้

4. นักเรียนได้รับการปลูกฝังจิตสาธารณะให้ตระหนักถึงคุณค่าขอการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม