สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร
Department of Education
สถานศึกษาแห่งการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
โรงเรียนผลลีรุ่งเรือง
กระบวนการพัฒนา

1. ประชุมชี้แจง สร้างความตะหนักในแนวทางการดำเนินงาน ตามนโยบายและปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

2. ปลูกพืชผักสวนครัว / พืชตามฤดูกาล พืชสวน โดยแบ่งเป็นเขต หรือจัดเนื้อที่เพาะปลูกให้แต่ละชั้นรับผิดชอบและให้นักเรียนเรียนรู้โดยบูรณาการทุกกลุ่มสาระ

การเรียนรู้และเรียนในชั่วโมงชมรม

3. รณรงค์การทำน้ำหมักชีวะภาพ โดยนำเศษอาหารมาทำเป็นน้ำหนักชีวะภาพ

4. คัดแยกขยะ โดยแยกเศษขยะตามประเภทของขยะ ส่วนเศษหญ้า ใบไม้ นำไปทำปุ๋ยหมักเพื่อเอาไว้เป็นปุ๋ยใส่พืชผัก

5.เลี้ยงเป็ด โรงเพาะเห็ด พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ปกครองเรื่องตลาดในการนำไปจำหน่ายและส่งโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน

          6. การดูแลรักษา พืชให้เจริญงอกงาม โดยเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยน้ำ การกำจัดวัชพืชในแปรงเกษตร

7. ประเมินผล นักเรียนและครู/ผู้ปกครอง ได้รับผลผลิตทางการเกษตรโดยได้รับประทานด้วยกันเป็นอาหารกลางวันและขายสร้างรายได้


ผลจากการปฏิบัติ

1.       นักเรียนมีความตระหนัก รู้คุณค่าของอาชีพเกษตรกรรม

2.       นักเรียนมีความรู้และมีทักษะในการทำงานจากการปฏิบัติจริง

3.       นักเรียนมีความสามัคคี สนุกสนาน มีความอดทน

4.       ได้รับคำชมเชยจากผู้ปกครองและชุมชน

5.       สร้างรายได้ให้กับนักเรียน/โรงเรียน


เอกสารเพิ่มเติม :[ดาวน์โหลดเอกสาร]