ขั้นที่ 1 ศึกษาวิเคราะห์ผู้เรียน
หลักสูตรและคุณลักษณะอันพึงประสงค์
ขั้นที่ 2 สำรวจความต้องการของนักเรียน
และสำรวจความพร้อม ความสามารถของผู้ปกครองที่จะมา
เป็นวิทยากร
ขั้นที่ 3 แต่ละสายชั้นประชุม วางแผนการดำเนินงาน ติดต่อ ประสานงานวิทยากรภูมิปัญญาท้องถิ่นของแต่ละสายชั้น
แล้วนำเสนอโครงการส่งเสริมการเรียนรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นต่อผู้บริหารสถานศึกษา
ขั้นที่ 4 เชิญวิทยากรมาให้ความรู้กับครูและนักเรียนในชั่วโมงภูมิปัญญาท้องถิ่น
ขั้นที่ 4 นักเรียนแต่ละสายชั้นลงมือปฏิบัติ โดยมีครูดูแลอย่างใกล้ชิด
ขั้นที่ 5 นักเรียนนำเสนอผลงาน ครูตรวจผลงานที่ได้
เผยแพร่ผลงานและจัดจำหน่ายตามความเหมาะสม
ขั้นที่ 5 สรุปและรายงานการปฏิบัติงานต่อผู้บริหารสถานศึกษา
1. ในระดับชั้นอนุบาล (อายุ ๔-๖ ปี)
เด็กยังอยู่วัยที่ชอบสังเกตสี เรียนรู้ด้านการฝึกกล้ามเนื้อมือ
จึงส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยการทำผ้ามัดย้อม
เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้อย่างสนุกสนานเกิดผลสำเร็จเป็นผลงานคือผ้ามัดย้อมที่สวยงาม
2. ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ และ ๒
ได้ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยการให้เพาะต้นอ่อน
ทานตะวัน ซึ่งเป็นการเรียนรู้อย่างง่าย
ใช้เวลาสั้น ๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง
และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
3. ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ได้ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยการทำไข่เค็มอินทรีย์ ซึ่งเป็นการถนอมอาหารประเภทหนึ่ง
ซึ่งนักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ในครัวเรือนได้
4. ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ได้ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการทำถั่วกรอบแก้ว เป็น
การฝึกอาหาว่างชนิดหนึ่ง และสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวได้
5. ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ได้ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการสานตะกร้าพลาสติก
เป็นการฝึกนักเรียนให้เกิดความอดทน
มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบชิ้นงานที่หลากหลาย สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดชิ้นงานในรูปแบบต่าง
ๆ เช่น ที่ใส่ขวดน้ำ ตะกร้า กระเป๋า สามารถนำไปจำหน่ายได้
และเป็นที่นิยมของท้องตลาด