1.
หลักการและเหตุผล
การบริโภคอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในเด็กนักเรียน
เพื่อส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้รับอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาทั้งด้านร่างกาย
อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
อันเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จในการพัฒนาคนและสังคมที่มีคุณภาพ
กรุงเทพมหานครตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่จะเสริมสร้างร่างกายของนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครให้แข็งแรง
จึงได้จัดอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีประโยชน์ไว้บริการนักเรียน
ทำให้นักเรียนไม่มีปัญหาด้านสุขภาพเนื่องมาจากการขาดแคลนอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่งผลให้นักเรียนพัฒนาทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา
2.
วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันฟรี
2.2 เพื่อจัดอาหารที่ดีมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการ
และมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
2.3 เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบรูณ์
2.4 เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัวผู้เรียน
2.5 เพื่อเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดีต่อการปฏิบัติตนก่อนและหลังรับประทานอาหาร
2.6 เพื่อฝึกระเบียบวินัยในการรับประทานอาหาร
การทำความสะอาด และการจัดเก็บให้ถูกวิธี
3. เป้าหมายของโครงการ
3.1
เชิงปริมาณ
นักเรียนจำนวน 724 คน ครูจำนวน 29 คน เจ้าหน้าธุรการ 1 คน ครูพี่เลี้ยง 4 คน ครูต่างประเทศ
5 คน พนักงานสถานที่ 3 คน
3.2 เชิงคุณภาพ
3.2.1 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันทุกคน
3.2.2 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สะอาด และปลอดภัย ตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
4.
ลักษณะของโครงการ
-
เป็นโครงการต่อเนื่องตลอดปีการศึกษา
5. แนวทางดำเนินงาน
5.1 เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติดำเนินการ
5.2 แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการ
5.3 ประชุม คณะกรรมการเพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรม
5.4 ดำเนินการตามแผนงาน
5.5 กำหนดเวลา สถานที่ที่จะจัดกิจกรรม โดยจัดทำปฏิทินปฏิบัติงาน
และปฏิบัติงานตามปฏิทิน
5.6 ติดตามการปฏิบัติงานของคณะกรรมการโดยผู้รับผิดชอบโครงการ
5.7 ติดตามประเมินผลการร่วมกิจกรรมของนักเรียน
5.8 สรุปผลโครงการ นำเสนอรายงาน