1.
หลักการและเหตุผล
2. วัตถุประสงค์
1.1
ให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษ
บริโภคในโรงเรียน และเป็นตัวอย่างในชุมชน
1.2
เพื่อให้นักเรียนรู้ถึงพิษภัยของสารเคมี
และยาฆ่าแมลง
1.3
เพื่อผลิตผักปลอดสารพิษนำมาใช้ประกอบอาหารในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน
1.4
เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการจัดการเกษตรในเชิงธุรกิจได้
1.5 นักเรียนสามารถปฏิบัติงาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างยั่งยืน
3. เป้าหมาย
3.1 ด้านปริมาณ
นักเรียนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่
๖ ได้เข้าร่วมโครงการ
3.2 ด้านคุณภาพ
นักเรียนมีทักษะในการจัดการเกษตรในเชิงธุรกิจ และปฏิบัติงานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างยั่งยืน
4. ลักษณะโครงการ
ประเภทโครงการเป็นโครงการต่อเนื่อง
โครงการมีความสอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร
ระยะ 20 ปี ระยะที่ 2 (พ.ศ.2561 - 2565)
ด้านที่ 3 มหานครสำหรับทุกคน มิติที่ 3.3 การศึกษาสำหรับทุกคน สอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี การศึกษา
2563 ยุทธศาสตร์ที่ 4 แผนงานงบประมาณ และสอดคล้องกับการประเมินมาตรฐานการศึกษา
ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
มาตรฐานที่ 2 กระบวนการบริหารและการจัดการ
ประเด็นพิจารณาที่
2.1
มีเป้าหมายวิสัยทัศน์และพันธกิจที่สถานศึกษากำหนดชัดเจน
ประเด็นพิจารณาที่
2.3 ดำเนินงานพัฒนาวิชาการที่เน้นคุณภาพผู้เรียนรอบด้านตามหลักสูตรสถานศึกษาและทุกกลุ่มเป้าหมาย
ประเด็นพิจารณาที่ 2.5 จัดสภาพแวดล้อมทางกายภาพและสังคมที่เอื้อต่อการจัดเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ
มาตรฐานที่ 3 กระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ประเด็นพิจารณาที่ 3.1 จัดการเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริง และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตได้
5. แนวทางการดำเนินการ
1. ขออนุมัติโครงการ (P)
2. ประชุมวางแผน กำหนดรายละเอียดการดำเนินงานโครงการ (P)
3. แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน (P)
4. ดำเนินการจัดกิจกรรมตามโครงการ (D)
- กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ
- กิจกรรมขยายพันธุ์พืช
- กิจกรรมอนุรักษ์พันธุกรรมพืช
5. ประเมิน สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงาน (C)
6. จัดทำรายงานสรุปโครงการและนำผลสรุปไปปรับปรุงการดำเนินงานต่อไป (A)
6. ระยะเวลาในการดำเนินการ
วันที่เริ่มโครงการ 1 กรกฎาคม 2563 วันสิ้นสุดโครงการ 10
เมษายน 2564
โรงเรียนสถานีพรมแดน(รักษาศุขราษฎร์บำรุง) สำนักงานเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร
7. งบประมาณ
เบิกจ่ายจากงบประมาณของโรงเรียนสถานีพรมแดน(รักษาศุขราษฎร์บำรุง)
8. ปัญหาและอุปสรรค
บุคลากรไม่เพียงพอในการดำเนินงาน ทำให้ไม่คล่องตัวเท่าที่ควร
9. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนมีทักษะในการจัดการเกษตรในเชิงธุรกิจ และปฏิบัติงานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างยั่งยืน
10. การติดตามผล
และประเมินผล
10.1 วิธีการ
- ประเมินจากการสรุปและรายงานผลการปฏิบัติโครงการ
และกิจกรรม
10.2 ตัวชี้วัด
- นักเรียนมีทักษะในการจัดการเกษตรในเชิงธุรกิจ และปฏิบัติงานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างยั่งยืน ร้อยละ 85
1. โรงเรียนมีการปลูกผักปลอดสารพิษ บริโภคในโรงเรียน และเป็นตัวอย่างในชุมชน
2 นักเรียนรู้ถึงพิษภัยของสารเคมี และยาฆ่าแมลง
3. นักเรียนมีทักษะในการจัดการเกษตรในเชิงธุรกิจ โดยนำผักปลอดสารพิษมาจำหน่าย
4. นักเรียนปฏิบัติตนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างยั่งยืน