1. ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน
วางแผนปฏิบัติงานและมอบหมายงาน
2. เก็บรวบรวมข้อมูลและจัดทำสถิติ
3. จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ
ของโครงการ
4. ส่งหนังสือเชิญผู้ปกครองนักเรียนกลุ่มเป้าหมายให้มาร่วมกิจกรรมตามโครงการ
5. จัดกิจกรรมตามโครงการ
โดยมีรายละเอียดดังนี้
กิจกรรมที่
1 กิจกรรมให้ความรู้ “Be healthy @ อยู่เป็นสุข”
มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากร
รวมถึงผู้ปกครอง
สามารถนำความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ลดหวาน มัน
เค็ม เพิ่มผักและผลไม้ และการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมไปขยายภาคีเครือข่ายในชุมชนต่อได้
มีความรู้เรื่องการปฏิบัติตนให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคอ้วน
และสร้างสรรค์สื่อการรณรงค์ป้องกันเกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วน การปฏิบัติตนเพื่อให้มีสุขภาพดีห่างไกลโรคอ้วน
ในเด็กประถมศึกษา โดยการมีส่วนร่วมของครู
บุคลากร ผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายในชุมชน โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
ดังนี้
1. ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
- ครูให้ความรู้แก่นักเรียนแกนนำกลุ่ม
เป้าหมายในเรื่อง 3 อ. เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องโทษและอันตรายของโรคอ้วน
และเชิญ
เจ้าหน้าที่จากศูนย์อนามัย 57 มาให้ความรู้ด้านการรู้เท่าทันสื่อ
เพื่อให้นักเรียนแกนนำ นำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลยังภาคีเครือข่ายต่อไป นำเสนอโดยใช้ Ms. Power
point และให้นักเรียนแกนนำมีส่วนร่วมในการคิดเกมการแข่งขัน ในเรื่อง ฉลากไฟจราจรโดยผ่านเกมโบว์ลิ่ง
3 สี และเกมแคลอรีสะเทือน
- กิจกรรมเสียงตามสาย
ให้ความรู้เรื่อง 3 อ. โดยให้นักเรียนแกนนำประชาสัมพันธ์ในตอนเช้า กลางวัน
และหลังเลิกเรียนของทุกๆ วัน
- เดินรณรงค์ในชุมชนโดยใช้โปสเตอร์ ไวนิล แผ่นพับประกอบการเดินรณรงค์
- ให้นักเรียนทำแผ่นพับในเรื่อง
“3 อ.” และการปฏิบัติตนเพื่อให้ห่างไกลจากโรคอ้วนและนำ
แล้วนำไปให้ผู้ปกครองอ่าน
พร้อมลงชื่อกำกับก่อนนำมาส่งครู
- ประชุมนักเรียนแกนนำ
ครูและบุคลากรทางการศึกษา เครือข่ายผู้ปกครอง ประชาชนในชุมชน
เพื่อวางแผนการดำเนินการขยายเครือ ข่ายไปสู่ชุมชนร่วมกัน
2.
ติดตาม/ ตรวจสอบผลการดำเนินงาน
3. ประเมิน/ สรุปผลการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรม Be healthy food @ อยู่เป็นสุข
มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมด้านความรู้
ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารให้ถูกต้อง ลดอาหารหวาน มัน เค็ม
รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น สร้างสรรค์สื่อการรณรงค์ป้องกันเกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วน
การปฏิบัติตนเพื่อให้มีสุขภาพดีห่างไกลโรคอ้วน ในเด็กประถมศึกษา
โดยการมีส่วนร่วมของครู บุคลากร ผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายในชุมชน โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
1.
ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
-
ส่งเสริมการรับประทานผักและ
ผลไม้ โดยปรับเมนูอาหารในโครงการอาหารกลางวันเพิ่มปริมาณผัก และผลไม้ ทุกมื้ออาหาร
จัดผลไม้ตามฤดูกาลแทนขนมหวาน ตลอดทั้งสัปดาห์
-
ให้นักเรียนฝึกปฏิบัติทำอาหาร โดยใช้ผักและผลไม้เป็นหลัก ดังนี้
? สลัดแขกดี
be
healthy
? ตึง
ตะลึง ตำลึง be healthy
? ร้อยผล
คนดี be
healthy
? พุดดิ้ง
be
healthy
? ขาวสด
be
healthy
? be
healthy mulberry tea
? Cha
Bi Toei be healthy
-
ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียนปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้
ในสวนบริเวณโรงเรียน เช่น ต้นหม่อน ตะไคร้ ดอกอัญชัน ใบเตย ใบกะเพรา ตำลึง ต้นแค โดยให้นักเรียนแกนนำเป็นผู้รับผิดชอบ
-
นำผักที่ได้มารับประทาน
และจัดส่งจำหน่ายให้กับโรงอาหารโดยผ่านร้านสหกรณ์ของโรงเรียน
-
ให้นักเรียนและผู้ปกครองร่วมกันคิดสูตรอาหาร
“Great
food, Good health”
ถ่ายคลิปวีดีโอและนำมาประกวด ตัดสินโดยการกดถูกใจจากนักเรียน
-
ให้นักเรียนในเครือข่ายแข่งขันทำอาหารในหัวข้อ
“Thai
dessert, First selection” โดยให้ทำเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 คน
-
จัดทำไวนิลภาพ “Thai
dessert, First selection”
ที่นักเรียนชนะการประกวดไปติดแสดงบริเวณโรงอาหารของโรงเรียน
-
นำวีดีโอการประกวด “Great
food, Good health”
ไปบูรณาการกับการเรียนการสอนในกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ
2.
ติดตาม/ ตรวจสอบผลการดำเนินงาน
3. ประเมิน/ สรุปผลการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรม
Healthy Exercise @ อยู่เป็นสุข
มีวัตถุประสงค์
เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง อย่างน้อยครั้งละ
30 นาที สร้างสรรค์สื่อการรณรงค์ป้องกันเกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อให้มีสุขภาพดีห่างไกลโรคอ้วน
ในเด็กประถมศึกษา โดยการมีส่วนร่วมของครู บุคลากร ผู้ปกครอง
และภาคีเครือข่ายในชุมชน ให้นักเรียน ครูและบุคลากร รวมถึงผู้ปกครอง สามารถนำความรู้เรื่องการการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมไปขยายภาคีเครือข่ายในชุมชน
และสามารถเลือกปฏิบัติตนให้มีน้ำหนักและส่วนสูง ตามเกณฑ์ มาตรฐาน มีพัฒนา การสมวัย
และมีสุขภาพดีได้ โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
ดังนี้
1.
ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
-
ครูพลศึกษาและนักเรียนแกนนำ
จำนวน 30 คน ร่วมกันออกแบบกิจกรรมทางกาย
- ครู นักเรียนแกนนำ และผู้ปกครอง
ร่วมกันผลิตสื่อเพลง “ยึดหลัก 3 อ.”
โดยใช้ทำนองเพลงฮิตในปัจจุบันมาดัดแปลงเนื้อหาที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
และออกแบบท่าเต้นประกอบโดยใช้ท่ามวยไทยโบราณ “ปันจักสีลัต” ผสมผสานกับท่าลิเกฮูลู
และเพลง “รู้เท่าทันสื่อ” โดยใช้ท่าประกอบการออกกำลังกายแบบ “คาร์ดิโอ”
-
นักเรียนแกนนำทำกิจกรรมในทุก
ๆ วันบนเวทีของลานอเนกประสงค์
เริ่มกิจกรรมทาง
กาย ภายหลังกิจกรรมประจำวันหน้าเสาธง โดยกิจกรรม Be healthy
exercise สไตล์อยู่
เป็นสุข ทุกวันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์ วันละ 30 นาที โดยใช้เพลง
“ยึดหลัก 3 อ.”และ
เพลง“รู้เท่าทันสื่อ” เป็นเวลา 4 เดือน (ธันวาคม 61– มีนาคม 62)
-
กิจกรรม Be
healthy time ยามบ่ายทุกห้องเรียนเวลา 14.00 น. โดยใช้เพลง Upensuk
shake (ทำนองเพลง baby shark)
-
ทำการชั่งน้ำหนัก
วัดส่วนสูงและบันทึกผลเพื่อเก็บข้อมูลโดยนักเรียนมีสมุดบันทึกประจำตัวเป็นรายบุคคลโดยเริ่มครั้งแรก
วันที่ 30 ธ.ค.61 และบันทึกครั้งต่อไปในสิ้นเดือน มกราคม – มีนาคม 62
-
จัดทำข้อมูลพัฒนาการของนักเรียนทุกคนพร้อมแจ้งผลให้นักเรียนทราบทุกสิ้นเดือน
-
สรุปผลข้อมูลการพัฒนาของนักเรียนที่ได้จากการออกกำลังกายและจัดลำดับของนักเรียนที่น้ำหนักลดได้มากที่สุดมอบรางวัลในวันจัดนิทรรศการ
-
ขยายผลไปยังนักเรียน
ครู ผู้ปกครอง ชุมชนและโรงเรียนเครือข่ายให้มากที่สุด
2.
ติดตาม/ ตรวจสอบผลการดำเนินงาน
3. ประเมิน/ สรุปผลการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 4 กิจกรรม Be healthy
mood @ อยู่เป็นสุข
มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียน
ครูและบุคลากร รวมถึงผู้ปกครอง สามารถนำความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักและผลไม้ และการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมไปขยายภาคีเครือข่ายในชุมชนต่อได้
มีความรู้เรื่องการปฏิบัติตนให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคอ้วน
และสร้างสรรค์สื่อการรณรงค์ป้องกันเกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วน การปฏิบัติตนเพื่อให้มีสุขภาพดีห่างไกลโรคอ้วน
ในเด็กประถมศึกษา โดยการมีส่วนร่วมของครู
บุคลากร ผู้ปกครอง และภาคีเครือข่ายในชุมชน โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
1.
ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
-
แบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มโดยใช้วิธีคละห้อง เรียนทั้งหมด 5
กลุ่ม
- ปฐมนิเทศชี้แจงขั้นตอนรายละเอียดในการเข้าค่ายเรียนรู้แบบเวียนฐาน
ฐานละ 40 นาที
- ใช้สื่อประจำฐานและดำเนินการในแต่ละฐานประกอบด้วย
-
จัดทำสื่ออุปกรณ์
-
ทำไวนิลกติกาขั้นตอนการเล่น
-
สาธิตกฎกติกาการเล่น และขั้นตอนการเล่นให้นักเรียนทราบ
-
ให้นักเรียนเล่นกิจกรรมตามกติกา
- ครูและนักเรียนร่วมกันสรุปผลโดยใช้กิจกรรมถามและตอบ
ฐานกิจกรรม Be healthy mood ประกอบด้วย
? ฐาน โรงเรียนน่าอยู่ ครูจัดให้
? ฐาน ผลไม้หุ่นดี
? ฐาน หน้ากากหรรษา
2. ติดตาม/
ตรวจสอบผลการดำเนินงาน
3. ประเมิน/ สรุปผลการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 5 จัดนิทรรศการ Be
healthy @ อยู่เป็นสุข road show
มีวัตถุประสงค์
เพื่อเป็นการสรุปองค์ความรู้ของโครงการให้เข้าใจและปฏิบัติตามความรู้ที่ได้รับจากการกิจกรรมในโครงการ เป็นการขยายผลการปฏิบัติกิจกรรมให้กับนักเรียน
ผู้ปกครองชุมชน และโรงเรียนเครือข่าย เพื่อนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน โดยมีขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
ดังนี้
1. การแสดงโชว์ โรงเรียนน่าอยู่
ครูจัดให้
2. การแสดงโชว์ คาร์ดิโอ
แดนซ์
3.
มอบรางวัลและเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่ชนะการประกวดการทำอาหาร
และโรงเรียนเครือข่าย
4. แสดงผลงานของโครงการ
5. จัดซุ้มนิทรรศการให้ความรู้
ตามฐานต่างๆ ดังนี้
5.1 ฐาน Be healthy
food
-
ให้ความรู้ด้านอาหารกับสุขภาพ
-
ให้ความรู้เกี่ยวกับฉลากโภชนาการ
-
ให้ความรู้เรื่องสื่อโฆษณาชวนเชื่อ
ประกอบด้วย
? ฐาน Mulberry crispy roll
? ฐาน Great food, Good health
? ฐาน Thai dessert, First selection
5.2 ฐาน Be healthy
Exercise
-
ให้ความรู้ด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกายกับสุขภาพ
ประกอบด้วย
? ฐานโบว์ลิ่งสลายไขมัน
? ฐานเลขแปดสามัคคี
? ฐานส่งบอลนี้หุ่นดีแน่นอน
5.3 ฐาน Be healthy mood
-
ให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการจัดการอารมณ์ควบคุมอารมณ์อย่างมีเหตุผล
ประกอบด้วย
? ฐานโรงเรียนน่าอยู่ ครูจัดให้
? ฐานผลไม้หุ่นดี
? ฐานหน้ากากหรรษา
2. ติดตาม/ ตรวจสอบผลการดำเนินงาน
3. ประเมิน/ สรุปผลการดำเนินงาน
1. ในการดำเนินกิจกรรมให้ความรู้ “Be healthy @ อยู่เป็นสุข
คณะผู้ดำเนินโครงการได้ดำเนินการเก็บข้อมูลจากผู้เข้ารับการอบรมตามตาราง ต่อไปนี้
ตารางที่ 1 ร้อยละของจำนวนกลุ่มเป้าหมายและจำนวนผู้เข้ารับการอบรม หัวข้อ “ รู้เท่าทันสื่อ”
รายละเอียด |
จำนวนกลุ่มเป้าเหมาย |
จำนวนผู้เข้ารับการอบรม |
นักเรียน |
520 |
480 |
ครู |
34 |
34 |
ผู้ปกครอง/ประชาชน |
566 |
420 |
รวม |
1,120 |
934 |
ร้อยละ |
100.00 |
83.39 |
จากตารางที่ 1 พบว่า
ผู้เข้าอบรมทั้งหมด 934 คน แบ่งเป็นนักเรียน 480คน ครู 34 คน ผู้ปกครอง/ประชาชน
420 คน หลังจากการอบรมให้ความรู้นักเรียน ครู
ผู้ปกครองและประชาชน คิดเป็นร้อยละ 83.39 ที่เข้ารับการอบรม
มีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ การออกกำลังกาย
และการจัดการอารมณ์ที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมการให้ความรู้ในห้องเรียน
เพื่อขยายผลไปยังนักเรียน ครู ผู้ปกครองในระดับชั้นอื่น
2. ในการดำเนินกิจกรรม Be healthy food @ อยู่เป็นสุข นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 83.39 ที่เข้าร่วมกิจกรรม Be healthy food @ อยู่เป็นสุข
มีความตระหนักและมีแนวคิดในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร (ลดหวาน มัน เค็ม
เพิ่มผักและผลไม้)
3. ในการดำเนินกิจกรรม Be healthy exercise
@ อยู่เป็นสุข นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 83.39 ที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี เกิดความสนุกสนานผ่อนคลายกับกิจกรรมขยับกายสบายชีวาตามความสนใจของนักเรียน
มีการเผยแพร่สื่อจากโรงเรียนสู่บ้านและชุมชน
4. ในการดำเนินกิจกรรม Be
healthy mood @ อยู่เป็นสุข นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 83.39
มีความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายให้มีสุขภาพดี
มีการคิดวิเคราะห์ในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ทำให้อ้วน มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อโฆษณาต่างๆ
5. การจัดนิทรรศการ Be healthy @ อยู่เป็นสุข road show
เป็นการสรุปองค์ความรู้ของโครงการให้เข้าใจและปฏิบัติตามความรู้ที่ได้รับจากการกิจกรรมในโครงการ
เพื่อขยายผลการปฏิบัติกิจกรรมให้กับนักเรียนผู้ปกครองและชุมชนนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน
นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 83.39 ที่เข้าร่วมชมนิทรรศการ
มีองค์ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนให้มีสุขภาพดีและนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางด้านอาหาร
การออกกำลังกาย อารมณ์และการรู้เท่าทันสื่อของนักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชน