จัดทำแผนการดำเนินงานโครงการเสริมสร้างศักยภาพของนักเรียนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในโรงเรียนสุเหร่าลำแขกและดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
โดยมุ่งเน้นการดำเนินกิจกรรม ภายในกรอบการดำเนินงานของโครงการตามแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ฉบับที่ ๕ เป็นแผนระยะ ๑๐ ปี
(พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๖๙)
และดำเนินงานตามขั้นตอน ดังนี้
๑. การวางแผนและเตรียมการ
(Plan)
-
จัดทำโครงการและเสนอขออนุมัติโครงการ
-
ประชุมครูเพื่อชี้แจงและแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน
-
กำหนดกิจกรรม ระยะเวลา และสถานที่ดำเนินการ
๒. ขั้นดําเนินการ (Do)
ดำเนินงานตามแผนงานโครงการตามระยะเวลาที่กำหนด
๑. กิจกรรมอาหารและโภชนาการ
ดำเนินงานดังนี้
๑.๑
จัดเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการหมุนเวียนกัน
๑.๒ เลือกใช้ข้างกล้องแทนข้าวขาว
๑.๓ จัดให้มีผลไม้ที่มีรสไม่หวานสัปดาห์ ละ ๔ วัน
๑.๔ จัดอาหารที่สะอาดปลอดภัยจากสารปนเปื้อน
๒. กิจกรรมการเกษตร
๒.๑ การปลูกผักปลอดสารพิษ
๒.๒ การเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า
๒.๓ การทำปุ๋ยหมัก
๒.๔ การทำน้ำหมักชีวภาพ
๒.๕ การเลี้ยงไก่พันไข่
๒.๖ การเลี้ยงเป็ด
๒.๗ การเลี้ยงปลาดุก
๒.๘ การเลี้ยงปลาสวยงาม
๓. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอนามัย
๓.๑ นักเรียนออกกำลังกายในช่วงว่างหรือพักกลางวัน
๓.๒ นักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ ๑ -๖
แปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ
๔. กิจกรรมสหกรณ์นักเรียน
ดำเนินกิจกรรม ๔ กิจกรรมดังนี้
๔.๑ กิจกรรมร้านค้า
๔.๒ กิจกรรมออมทรัพย์
๔.๓ กิจกรรมส่งเสริมการผลิต
๔.๔ กิจกรรมสวัสดิการและการศึกษา
๓. ขั้นประเมินผล (Check)
-
นิเทศติดตามการดำเนินงาน ตรวจสอบและประเมินผลรวบรวมปัญหา
อุปสรรค และข้อเสนอแนะการดำเนินงานเพื่อหาแนวทางแก้ไขรายงานผู้บริหาร
๔. ขั้นปรับปรุง (Act)
นำข้อมูลจากการดำเนินโครงการมาประชุมปรึกษาหารือหาแนวทางแก้ไขและพัฒนาในปีต่อไป
การดำเนินโครงการเสริมสร้างศักยภาพของเด็กและเยาวชนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี พบว่า นักเรียนได้เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการคิดเป็นร้อยละ 100
และได้รับการพัฒนาในด้านพุทธิศึกษา จริยศึกษา หัตถศึกษา และพลศึกษา
จากการเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ ได้แก่ กิจกรรมการเกษตร กิจกรรมอาหารและโภชนาการ
กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอนามัย และกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน
ด้วยกระบวนการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ส่งผลให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะพื้นฐาน
และเจตคติที่ดีต่องานอาชีพ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตได้
มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน นำความรู้ที่ได้รับใช้ในชีวิตประจำวันได้
นำความรู้ด้านการเกษตร การปลูกผัก และการเลี้ยงไก่ไข่ไปขยายผลที่บ้านของนักเรียน
ซึ่งเป็นการขยายผลสู่ชุมชน
นักเรียนรับประทานอาหารเช้าและกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
มีความรู้และทักษะในการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสมและปลอดภัย ทำให้สุขภาพ
พลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจส่งผลให้นักเรียนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้อย่างมีความสุข นักเรียนรักการออกกำลังกาย และเล่นกีฬา
ได้แสดงออกด้านกีฬาที่ตนเองชื่นชอบและพัฒนาตนเองเป็นนักกีฬาของโรงเรียน
ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของตนเอง ส่งผลให้นักเรียนส่วนใหญ่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์
มีรูปร่างสมส่วน และมีสมรรถภาพทางกายเป็นไปเกณฑ์มาตรฐาน
การเรียนรู้ผ่านกิจกรรมสหกรณ์นักเรียนส่งผลให้
นักเรียนมีความรู้พื้นฐานเรื่องสหกรณ์ ได้ปฏิบัติจริง
มีความรู้สึกที่ดีต่ออาชีพสุจริต และหาความรู้เกี่ยวกับอาชีพที่ตนสนใจ
มีความขยันอดออม นักเรียนได้รับการพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพพื้นฐาน
ควบคู่กับการปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรม
นอกจากนี้โรงเรียนสุเหร่าลำแขกยังมีศูนย์การเรียนรู้โครงเกษตรทฤษฎีใหม่เป็นศูนย์บริการความรู้ให้แก่นักเรียน
บุคลากร และชุมชน