แผนปฏิบัติการโครงการโครงการ“วัดแสมดำ Healthy @ชายเลน
แลนด์”
กิจกรรม (ระบุชื่อกิจกรรมตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์ ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
1. Healthy
Knowledge ชายเลน Only
|
1. เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วน
และวิธีการดูแลรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับการป้องกันโรคอ้วน 2. เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพด้านวิถีป่าชายเลน |
1. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วนมากขึ้น ผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 80 2. วัดน้ำหนัก ส่วนสูง ก่อนและหลังเข้าร่วม กิจกรรม 3.วัดดัชนีมวลกายโดย เปรียบเทียบดัชนี มวลกายก่อนและหลัง เข้าร่วมกิจกรรม |
1 |
. นักเรียนแกนชั้น ม.1- ม.3ระดับชั้นละ 10 คน 2. นักเรียนทุกระดับชั้น |
นำ |
1. ห้องศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลน 2. เพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ
และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์ 3.ช่องYouTube โรงเรียนวัดแสมดำwatsamaedam Channel |
1.ประชุมชี้แจงการดำเนินงานโครงการ
ข้าราชการครู และบุคลากร ผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมาย และชุมชนผู้เกี่ยวข้อง 2.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการในโรงเรียนวัดแสมดำ
โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่มาบรรยายให้ความรู้ เกี่ยวกับ “Healthy
Knowledge ชายเลน Only” เรื่อง โรคอ้วน การอ่านฉลากโภชนาการ อาหารโซนสี (on-line ผ่านทางเพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์) 3.นักเรียนมีการทดสอบวัดน้ำหนักส่วนสูง
(pre-test และ post-test)
3.1 นักเรียนชั่งน้ำหนักโดยใช้ดินเลนม้ากระดก (onsite) 3.2 นักเรียนวัดส่วนสูงจากต้นโกงกางในป่าชายเลนโดยติดค่ามาตรฐานส่วนสูงไว้ที่ที่ต้นโกงโกง
(onsite) |
|
|
17 พ.ย. 64 – 20 ม.ค. 65 |
11,100 บาท |
กิจกรรมตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์
ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
|
|
|
|
|
|
|
3.3 ให้นักเรียนวัดน้ำหนัก-ส่วนสูงออนไลน์ผ่านโปรแกรมคำนวณน้ำหนัก-ส่วนสูงอย่างง่ายจากแอพพลิเคชั่น
ScratchJr โดยให้คอมพิวเตอร์ถามเราว่าคุณสูงเท่าไหร่
คุณน้ำหนักเท่าไหร่ เมื่อนักเรียนป้อนส่วนสูง-น้ำหนักที่วัดได้ลงไปแล้ว
โปรแกรมจะคำนวณน้ำหนัก-ส่วนสูงที่เหมาะสม ถ้าผลลัพธ์มากกว่าค่าที่กำหนด
แสดงผลว่า คุณอ้วนแล้วครับ ถ้าผลลัพธ์น้อยกว่าค่าที่กำหนด แสดงผลว่า คุณผอมนะครับ
ถ้าผลลัพธ์เท่ากับค่าที่กำหนด
แสดงผลว่า คุณหุ่นดีสมส่วนมากครับ (online) 3.4 นักเรียนจะได้รับใบความรู้/สมุดสุขภาพเพื่อไปดูแลสุขภาพของตนเอง |
|
|
|
|
กิจกรรม (ระบุชื่อกิจกรรมตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์ ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
2. Healthy
Menu ชายเลน Only |
1. เพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกทักษะเกี่ยวกับอาหารในป่าชายเลนประเภทต่าง
ๆ 2. เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจคุณค่าของอาหารจาก ป่าชายเลน 3.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีรายได้จากการปรุงอาหารจากป่าชายเลน |
1.นักเรียนมีความรู้
ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณค่าโภชนาการอาหารจากป่าชายเลน ร้อยละ 80 2.นักเรียนสามารถปรุงอาหารจากป่าชายเลนได้อย่างน้อย 3 ชนิด 3. นักเรียนสามารถจัดตลาดfood
land ชายเลน ได้เดือนละ 1 ครั้ง |
|
นักเรียน แกนนำ ระดับชั้น ม.1- ม.3 |
|
1. ศูนย์การเรียนรู้ ป่าชายเลน 2. เพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์ 3. YouTube ช่องโรงเรียนวัดแสมดำwatsamaedam Channel |
1. สาธิตการปรุงอาหารโดยใช้วัตถุดิบใน ป่าชายเลนพร้อมบอกคุณค่าทางโภชนาการ เมนูอาหารดีที่ป่าชายเลน หากินได้ที่ชายเลนแสมดำเท่านั้น เช่น ยำยำชะครามเพื่อสุขภาพ ไข่เจียวชะคราม เหงือกปลาหมอทอดกรอบ ลูกจาก 3 รส ตำแซ่บป่าชายเลน ขนมจากลดไขมัน (onsite) 2. เผยแพร่
Clip VDO สาธิตการปรุงอาหาร เมนูอาหารดีที่ป่าชายเลนผ่านทางเพจ
Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์ (online) 3. นักเรียนฝึกปฏิบัติจริงการปรุงอาหารเมนูสุขภาพอาหารดีที่ป่าชายเลนและนำเสนอวัตถุดิบที่ตลาด
food land ชายเลนเดือนละ 1 ครั้ง (onsite) 4. นักเรียนจัดทำ
Clip VDO เมนูอาหารดีที่ป่าชายเลนลงสื่อ Social Network เพื่อนำเสนอขายสินค้าผ่านทาง online |
|
|
8 ธันวาคม 2564 – 30 ธันวาคม 2564 |
3,400 บาท |
กิจกรรม (ระบุชื่อกิจกรรมตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์
ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
3. Exercise ออกกำลังกายสไตล์ชายเลน แลนด์ |
1. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง สมบูรณ์ 2. เพื่อฝึกทักษะกีฬาใน ป่าชายเลน เช่น 2.1กิจกรรมการออกกำลังกาย
-ท่านกกรยางกระพือปีก -วิ่งลิงแสมกินกล้วย -กบลดพุง -เดินแข่งนกกระเต็น 2.2 กิจกรรมพายเรือชักเย่อ ในป่าชายเลน |
1. นักเรียนสามารถออกกำลังกายเลียนแบบท่าสัตว์ในป่าชายเลนอย่างน้อยสัปดาห์ละ
1 ครั้ง 2.จัดแข่งขันพายเรือ ชักเย่อในป่าชายเลน
|
|
นักเรียนระดับชั้นอนุบาล - ม.3 |
|
1.ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลน 2. ลานกีฬาโรงเรียนวัดแสมดำ 3. เพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์ 4. YouTube ช่องโรงเรียนวัดแสมดำwatsamaedam Channel |
1.ออกกำลังกายในป่าชายเลนเลียนแบบท่าทางสัตว์ในป่าชายเลน
เช่น ท่านก กระยางกระพือปีก วิ่งลิงแสมกินกล้วย
กบลดพุง เดินแข่งนกกระเต็น (onsite) 2. จัดแข่งขันพายเรือชักเย่อในป่าชายเลน (onsite) 3. นักเรียนเล่นเกมส์
Healthy calorie food ชายเลนโดยนักเรียนเดินมาราธอนเก็บอาหารเพื่อสุขภาพรอบป่าชายเลน
จะต้องเลือกเมนูอาหารที่มีค่าพลังงานเหมาะสมกับร่างกายแล้วมาเปรียบเทียบค่าแคลอรี
(onsite) 4. นักเรียนออกกำลังกายออนไลน์เลียนแบบท่าสัตว์ในป่าชายเลน เพลงในClip VDO เช่น ท่าลิงแสม ท่านก ท่ากบ ท่าพายเรือ โดยลงคลิปผ่านทางเพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ
และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์
(online) 5. นักเรียนเล่นเกม
ลิงแสมน้อยเก็บอาหารในป่าชาย เพื่อเก็บค่าพลังงานให้ได้มากที่สุดตามเวลาที่กำหนด
(online) |
|
|
1- 30 ธันวาคม 2564 |
5,,500 บาท |
กิจกรรม ตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์ ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
4. วัดแสมดำ ชายเลน Challenge |
1. เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ
เกี่ยวกับ ชายเลน Challenge 1.1 Challenge โตไปไม่อ้วน 1.2 Knowledge of mangroves 1.3
food land ดินแดนอาหารป่าชายเลน 1.4 work rally exercise ชายเลนแลนด์
|
1. นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้ ร้อยละ 80
|
|
1. นักเรียนระดับชั้น ป.4 - ม.3
|
|
-ห้องเรียนออนไลน์ -ห้องคอมพิวเตอร์ -เพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ
และกลุ่มห้องเรียนออนไลน์ -แอพลิเคชั่น Tiktok -
YouTube ช่องโรงเรียนวัดแสมดำwatsamaedam Channel
|
1.จัดทำคลิป/บูรณาการสื่อสร้างสรรค์ ปันสุข 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้
เช่น คลิป Challenge โตไปไม่อ้วน, Knowledge of mangroves, food land ดินแดน อาหารป่าชายเลน, work rally exercise ชายเลนแลนด์ โดยสร้างสื่อ บูรณาการ ครูผู้สอนแต่ละระดับชั้นสอน เชิงบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ (onsite) 2.จัดประกวดแข่งขันการปรุงอาหาร คลิป VDO
food land ดินแดนอาหาร ป่าชายเลน โดยนักเรียนสร้างคลิปด้วย แอพลิเคชั่น Tiktok ระดับชั้น ป.4-6 ยอดไลค์สูงสุดคือผู้ชนะเลิศ (onsite)
3. จัดประกวดแข่งขันออกกำลังกาย คลิป VDO
exercise ชายเลนแลนด์ โดยนักเรียนสร้างคลิปด้วยแอพลิเคชั่น Tiktok
ระดับชั้น ม.1-3 ยอดไลค์สูงสุด คือผู้ชนะเลิศ (onsite) |
|
|
1-28 กุมภาพันธ์ 2565 |
5,000 บาท
|
กิจกรรม (ระบุชื่อกิจกรรมตามลำดับการทำงาน) |
วัตถุประสงค์ ที่สอดคล้องกับกรอบ/เกณฑ์การดำเนินโครงการ) |
ตัวชี้วัดความสำเร็จ |
|
กลุ่มเป้าหมาย |
|
พื้นที่จัดกิจกรรม |
กิจกรรม (จะทำอะไร วิธีการอย่างไร) |
|
|
ระยะเวลาดำเนินการ |
ประมาณการค่าใช้จ่ายที่เสนอ สสส. |
5. วัดแสมดำ
Only Healthy @ชายเลน
แลนด์ |
1. เพื่อจัดกิจกรรมนิทรรศการ Rally ชายเลนแลนด์ ร่วมกันระหว่าง โรงเรียน
ชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ 2. เพื่อสรุปผลงานด้านการจัดกิจกรรม
ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน
|
1. มีผู้เข้าร่วมงาน ร้อยละ 80 2.
จัดทำรายงานสรุปผลโครงการดำเนินงาน Rally ชายเลนแลนด์และสื่อนวัตกรรม |
|
ครู นักเรียนบุคลากร ผู้ปกครอง และชุมชน โรงเรียนวัดแสมดำ |
|
1. โรงเรียนวัด แสมดำ 2. ศูนย์การเรียนรู้ ป่าชายเลน 3. เพจ Facebook โรงเรียนวัดแสมดำ และกลุ่มห้องเรียน ออนไลน์ 3. YouTube ช่องโรงเรียนวัดแสมดำwatsamaedam Channel |
1.จัดนิทรรศการชายเลน
แลนด์ ดินแดนสุขภาพดีที่ป่าชายเลน 8 ฐานการเรียนรู้ นำเสนอผลงาน คลิป VDO และสื่อนวัตกรรมในนิทรรศการ วัดแสมดำ Only Healthy @ชายเลน แลนด์ (onsite) 2. จัดนิทรรศการออนไลน์ ชายเลน แลนด์
ดินแดนสุขภาพดีที่ป่าชายเลน โดยจัดกิจกรรมนำเสนอผลงานครู
นักเรียน คลิป VDO และสื่อนวัตกรรม ในงานนิทรรศการ วัดแสมดำ Only
Healthy @ชายเลน แลนด์ Live ผ่าน ทางเพจ Facebook Live โรงเรียนวัด แสมดำ
และ YouTube ช่องwatsamaedam Channel (online) |
|
|
20-23 กันยายน 2565 |
15,000 บาท |
1. นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนวัดแสมดำมีความรู้เกี่ยวกับโทษและอันตรายของโรคอ้วน การอ่านฉลากโภชนาการ และการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
2. นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนวัดแสมดำมีการออกกำลังกายมากขึ้น
3 นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนวัดแสมดำรู้เท่าทันสื่อโฆษณาทางด้านอาหารมากขึ้น
4. นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนวัดแสมดำมีภาวะอ้วนลดลง